[ad_1]

Mới đây, Vụ Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra cảnh báo điện thoại Xiaomi tự động tải bản đồ có hình “đường lưỡi bò”.

Theo Vụ Công nghệ Thông tin, nhiều điện thoại Xiaomi (Trung Quốc) sau khi kích hoạt sẽ tự động tải thông tin cập nhật, trong đó có bản đồ có “hình lưỡi bò”. Đơn vị này cho biết họ đang lấy ý kiến của các đơn vị trong Bộ Thông tin và Truyền thông để có hướng xử lý.

Theo tìm hiểu của VnReview thì các điện thoại Xiaomi hàng xách tay đều có sẵn phần mềm bản đồ hình “đường lưỡi bò”. Chiếc điện thoại Xiaomi mới nhất là Mi 6 hàng xách tay về Việt Nam cũng có bản đồ hình lưỡi bò. Tuy vậy, các điện thoại Xiaomi phân phối chính hãng qua Digiworld không có hiện tượng trên.

Chiếc Xiaomi Mi 6 xách tay có cài sẵn phần mềm bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò được đánh dấu bằng các nét gạch đứt

Điện thoại Xiaomi Redmi 4X xách tay bên trái có bản đồ “hình lưỡi bò” và bản chính hãng bên phải dùng Google Map không có hiện tượng này

Lý do có thể hiểu là tại Trung Quốc, các ứng dụng của Google đều không được phép sử dụng nên một doanh nghiệp địa phương như Xiaomi bắt buộc phải dùng phần mềm Baidu do Trung Quốc phát triển. Chính vì vậy điện thoại Xiaomi hàng xách tay phiên bản nội địa Trung Quốc sẽ xuất hiện hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Phía Digiworld cho biết các dòng điện thoại phiên bản quốc tế của Xiaomi được Digiworld phân phối chính hãng ở Việt Nam không xảy ra tình trạng trên do được sử dụng dịch vụ Google Map, chứ không phải là bản đồ của Baidu như với các bản xách tay từ thị trường nội địa Trung Quốc.

Digiworld hiện là đơn vị duy nhất phân phối chính thức cho thương hiệu Xiaomi ở Việt Nam.

TT

[ad_2]

Xem Nguồn