[ad_1]

Cái chết. Bạn biết là nó sẽ đến, ở một lúc nào đó, nhưng bạn có thật sự muốn nói về nó? Đáng sợ, song có lẽ bạn luôn tò mò muốn biết tất cả chi tiết về cái chết.

Theo trang Popsci, một cuốn sách mang tự đề “And Then You’re Dead” (và thế là bạn chết) vừa được ra mắt đã bàn về những nguyên nhân dẫn đến cái chết tưởng chừng rất nhảm nhí, như rơi vào hố đen, bị cá voi nuốt chửng, hay ngã vì trượt vỏ chuối theo một cách khoa học. Đúng thế, vỏ chuối mang nguy cơ chết người không kém gì những nguyên nhân kia.

 

“Vỏ chuối thực sự rất trơn, thậm chí là trơn hơn cả băng. Những bộ phim hoạt hình đã mô tả đúng sự trơn trượt này”. Cody Cassidy, đồng tác giả của cuốn sách, nói. Nếu bạn trượt vỏ chuối và bị ngã đập đầu xuống đất, bạn rất dễ “ra đi”. “Hóa ra vỏ chuối là một trong những thứ nguy hiểm nhất mà chúng ta thấy hàng ngày”.

Cassidy và một đồng tác giả nữa là Paul Doherty – nhà khoa học của Viện bảo tàng Exploratorium ở San Fancisco – đã dành nhiều tháng liền tìm hiểu về những lý do kỳ quặc, ngớ ngẩn nhất khiến con người có thể chết, để phát hiện ra chi tiết từng bước điều gì xảy ra với cơ thể con người trong những tình huống buồn cười nhất.

“Thật thú vị”, Doherty nói. “Chúng tôi sẽ ngồi xuống và đưa ra những cách mọi người có thể chết”.

Nghe có vẻ khủng khiếp và bí ẩn, nhưng thực ra tất cả đều có lý do khoa học ở phía sau. Cả hai tác giả đã nói chuyện về nghiên cứu của họ với rất nhiều bạn bè và thành viên gia đình, không chỉ để thu thập phản ứng, mà còn để có nhiều ý kiến. “Họ có rất nhiều câu hỏi nhưng không bao giờ thực sự có câu trả lời”.

Trong một đoạn của cuốn sách, hai tác giả đã tìm hiểu chúng ta sẽ thế nào nếu bị ném vào miệng núi lửa với nham thạch đang sôi. Tất nhiên là chúng ta sẽ chết – không có cách nào tồn tại ở nhiệt độ hàng ngàn độ C – nhưng hai tác giả muốn biết chúng ta sẽ… nổi hay chìm trên mặt nham thạch, và chúng ta sẽ chết vì va chạm với nham thạch hay vì nhiệt độ trước tiên. Đó là cách nhìn của hai tác giả: điều gì sẽ thực sự xảy ra, bên cạnh cái chết, khi ta gặp những tai nạn như vậy.

Hoàng Lan

[ad_2]

Xem Nguồn